Lên đầu trang

Tin tức

Bạn đang xem:

Bí quyết kho cá ngon không bị tanh – các bạn “bỏ túi” nhé!


Tiết trời mát mẻ, được ăn cơm nóng với món cá kho thì không gì tuyệt bằng. Nhưng làm sao để có món cá kho ngon thì không phải bà nội trợ nào cũng biết đâu nhé!

Để kho cá ngon không bị tanh thì phải bắt đầu từ cách chọn cá tươi và làm cá sao cho cá không còn mùi tanh. Hãy thử làm theo một số mẹo dưới đây nhé!

1. Cách chọn cá

Bí quyết kho cá ngon không bị tanh - các bạn

– Mắt cá tươi lồi và trong suốt, cá ươn thì mắt thường lõm và có màu đục.

– Cá tươi, phần hậu môn thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép, ngược lại, cá ươn phần hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

– Mang cá tươi có màu đỏ hồng, không nhớt và không có mùi hôi. Còn cá ươn thì mang cá có màu xám và có nhớt.

– Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở.

– Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.

2. Làm cá

Cá còn tươi thì ít tanh hơn cá ươn, tuy nhiên, khi mua cá về cũng cần làm cá thật sạch để cá không có mùi tanh.

– Rửa cá: Rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Hoặc khi rửa nên xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.

Với cá mè thì khi làm phải bóc hết màng đen dính ở khoang bụng cá, rửa sạch. Còn với cá lóc thì nên lạng bỏ phần da và vẩy cá. Chú ý cá lóc có 2 vẩy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ và làm sạch cả chỉ tanh ở sát xương sống lưng cá.

– Sau khi rửa sạch thì để cá ráo hoặc thấm khô cá rồi mới chế biến thì cũng giúp hạn chế mùi tanh.

– Khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh để giúp mất vị tanh.

– Nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá, để một lúc, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.

3. Kho cá

Bí quyết kho cá ngon không bị tanh - các bạn

– Muốn kho cá chắc thịt và thơm nên ướp cá với gia vị trước khoảng 2 giờ, hoặc bạn có thể chiên sơ cá để khi kho cá, cá sẽ chắc và không bị nát sau. Có thể ngâm cá vào nước và giấm trước khi kho thì cá sẽ mềm và ngon.

– Khi kho nên đặt lên bếp đun lửa lớn cho thật sôi rồi hạ lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Lưu ý rằng khi cho nước vào kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị tanh.

– Nếu muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn có món cá kho thật ngon thì bạn có thể cho bia vào kho để khử mùi tanh và làm cho nồi cá kho thơm ngon hơn.

– Khi kho cá, bạn nên kho chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.

– Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào nồi cá kho để cá được thấm gia vị, béo và thơm hơn.

– Khi bắt đầu kho thì không đảo, trộn cá nhiều nữa, cũng không để nước kho cá sôi mạnh dễ làm cá vỡ nát. – Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn.

Theo emdep


Bài cùng danh mục

Tranh thêu ruy-băng hút hồn chị em: cực nhanh mà siêu đẹp

Sau cơn sốt tranh thêu chữ thập, một xu hướng tranh thêu mới lại đổ bộ vào Việt Nam - tranh thêu ruy-băng. Một hai năm trở lại đây, những bức tranh thêu được

Những sai lầm khi ăn quả bơ nhiều người mắc phải

Quả bơ có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe. Đang mùa chính vụ, tươi được

Bí quyết kho cá ngon không bị tanh – các bạn “bỏ túi” nhé!

Tiết trời mát mẻ, được ăn cơm nóng với món cá kho thì không gì tuyệt bằng. Nhưng làm sao để có món cá kho ngon thì không phải bà nội trợ nào cũng biết đâu

Ngạc nhiên cho nhà bếp với 30 mẹo nhỏ

Em chào các mẹ. Em vừa đọc được mấy mẹo nhỏ hay hay chia sẻ cho các mẹ cùng đọc ạ. 1. Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi chỉ cần chà tay lên một muỗng

Cười bể bụng với tâm sự của người đàn ông lỡ cưới vợ

Trước khi cưới, đi làm về thấy trong nhà sáng đèn thì lòng chợt nhẽ bẫng. Sau khi cưới, làm về thấy nhà vẫn sáng đèn thì hai chân nặng như đeo chì. 1. Tháng

Bài học xương máu khi đi thang cuốn bố mẹ cần chú ý cho con trẻ nhé

Thang cuốn là phương tiện di chuyển vô cùng quen thuộc trong các tòa nhà lớn như siêu thị, trung tâm thương mại. Nhưng đó cũng là nguồn hiểm họa với con người